Hủy

Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Thứ ba, 15/01/2019
iLOCI hỗ trợ khách hàng về các vấn đề liên quan đến đăng ký khai sinh cho trẻ nhỏ như: thẩm quyền giải quyết đăng ký khai sinh, trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

 1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật hộ tịch năm 2014

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

Nội dung tư vấn: Quy định cụ thể về trường hợp vợ chồng chưa đăng ký kết hôn nhưng cần đăng ký khai sinh cho con theo họ bố?

 1. a. Trách nhiệm đăng ký khai sinh: được quy định đầy đủ trong Luật hộ tịch 2014 như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Theo trích dẫn từ Luật hộ tịch 2014 thì mọi đứa trẻ sau khi sinh ra đều có quyền được đăng ký khai sinh, kể cả trong trường hợp bố mẹ chưa đăng ký kết hôn.

b. Thẩm quyền đăng ký khai sinh quy định trong Luật hộ tịch 2014 như sau:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Đối với trường hợp khai sinh có yếu tố nước ngoài sẽ do UBND cấp quận/ huyện giải quyết theo quy trình như sau:

Điều 35. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em trong các trường hợp sau đây:

1. Trẻ em được sinh ra tại Việt Nam:

a) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

d) Có cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch;

2. Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, thủ tục đăng ký khai sinh cho con có thể được thực hiện ở nơi người cha cư trú hoặc nơi người mẹ cư trú, như vậy đối với trường hợp mà sau khi kết hôn mà người vợ chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì vẫn có thể đăng ký khai sinh ở nơi đăng ký thường trú của người chồng.

Xem thêm : >>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh năm 2019

                                                         >>>  Xét nghiệm ADN làm khai sinh

Đối với trường hợp Chưa đăng ký kết hôn thì trong thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định như sau:

Điều 12. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Nếu tại thời điểm sinh con mà bố mẹ chưa đăng ký kết hôn thì con không được xác định là con chung của hai vợ chồng, cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ yêu cầu bố mẹ làm thủ tục xác nhận quan hệ cha con. Theo quy định gồm các giấy tờ, tài liệu như sau:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Kết quả xét nghiệm ADN pháp lý hiện tại đang là bằng chứng rõ ràng nhất trong việc xác định quan hệ cha con. Tuy nhiên, theo ý kiến của chị Ng cán bộ hộ tịch - tư pháp cho rằng về việc kết quả xét nghiệm ADN pháp lý cần phải được thực hiện và cấp bởi các đơn vị có uy tín.

Kết quả xét nghiệm ADN của iLOCI gồm có :

Bản kết quả xét nghiệm ADN có các thông tin cá nhân chính xác:

 • Họ tên
 • Số CMND
 • Hình ảnh
 • Loại mẫu
 • Thông tin giấy tờ bản gốc
 • Ký hiệu
 • Hình ảnh vân tay
 • Bản pig kỹ thuật của máy chứng minh đã làm xét nghiệm cho khách
 • Bản scan giấy tờ tùy thân đi theo của các cá nhân làm xét nghiệm
 • Người nước ngoài được cấp thêm bản kết quả bằng tiếng Anh ( miễn phí)
 •  

Bản kết quả xét nghiệm tiêu chuẩn pháp lý sẽ được đóng dấu VIỆN SINH HỌC PHÂN TỬ LOCI và dán tem chống giả mạo VIỆN.

Sau khi có bản Kết quả xét nghiệm ADN, quý khách có thể làm các thủ tục pháp lý với ủy ban/sứ quán theo yêu cầu của mình.

*LƯU Ý: Các xét nghiệm của iLOCI được thực hiện bởi phòng xét nghiệm thuộc VIỆN SINH HỌC PHÂN TỬ LOCI. Địa chỉ: Labo - Phòng xét nghiệm của Viện Sinh Học Phân Tử LOCI được đặt tại địa chỉ: 1140 - Phạm Văn Đồng, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP.HCM.  

Hiện nay có một số trang web quảng cáo là viện xét nghiệm nhưng lại trả kết quả là đóng dấu Công ty và họ hoàn toàn không có labo để xét nghiệm nên tính chính xác và pháp lý gần như không có, Chúng tôi chỉ có pháp nhân DUY NHẤTViện Sinh Học Phân Tử Loci và pháp nhân ỦY QUYỀN DUY NHẤT tại khu vực Miền Bắc là Trung tâm Công nghệ Sinh học phân tử iLOCI - Qúy khách hàng lưu ý để tránh trường hợp làm giả kết quả xét nghiệm ADN:

CAM KẾT CỦA ILOCI

TIỆN LỢI

                  Dễ dàng đặt lịch                         

BẢO MẬT

Quyền riêng tư được bảo vệ 100%

CHÍNH XÁC

Mẫu xét nghiệm được thử nghiệm 2 lần

NHANH CHÓNG

Kết quả được gửi tận tay

 

>>>  Xét nghiệm ADN làm khai sinh